Thái dương năng là gì? ưu điểm và nhược điểm

 

Ưu điểm 

 (1) chung: mặt trời chiếu rọi xuống đất, dù đất hay biển, núi hay đảo, ở khắp mọi nơi và gần đây phát triển và sử dụng trực tiếp, không cần khai thác và vận chuyển.
(2)  phát triển và sử dụng năng lượng mặt trời sẽ không gây ô nhiễm môi trường, nó là một trong những năng lượng sạch nhất trong tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hiện nay, và điều này là vô cùng quý giá.
(3) Mỗi năm mặt trời phát ra bức xạ bề mặt trái đất tương đương với khoảng 130 nghìn tỷ tấn than tiêu chuẩn, và tổng số của nó hiện là năng lượng lớn nhất thế giới có thể được phát triển.
(4) Theo tỷ lệ ước tính hiện tại của năng lượng hạt nhân do mặt trời tạo ra, trữ lượng hydro đủ để duy trì hàng tỷ năm, nhưng cũng tương đương với sự sống của Trái đất hàng tỷ năm, theo nghĩa này có thể nói rằng năng lượng của mặt trời là Sự không cạn kiệt.

Nhược điểm:
(1)sự phân tán: bức xạ mặt trời đến toàn bộ bề mặt Trái đất, mặc dù rất lớn, nhưng mật độ năng lượng rất thấp. Trung bình, ở gần chí tuyến, thời tiết mùa hè nắng ráo trong trường hợp buổi trưa bức xạ mặt trời cực đại chiếu theo phương vuông góc với vùng ánh sáng mặt trời thì 1 mét vuông năng lượng mặt trời nhận được trung bình khoảng 1000W; nếu tính theo năm Trung bình ngày đêm chỉ 200W hoặc hơn. Chỉ một nửa hoặc ít hơn vào mùa đông, ngày nhiều mây chỉ khoảng 1/5, mật độ năng lượng này rất thấp. Do đó, khi sử dụng năng lượng mặt trời, muốn thu được một phần công suất chuyển hóa, thường yêu cầu diện tích thiết bị thu gom và chuyển đổi khá lớn, giá thành cao hơn.
(2)Tính không ổn định: do ngày đêm, mùa, vĩ độ địa lý và độ cao và các điều kiện tự nhiên như nắng, mây, mây, mưa và các yếu tố ngẫu nhiên khác, do đó, tại một mặt đất nhất định bức xạ mặt trời không liên tục, rất không ổn định, cho -các ứng dụng quy mô của năng lượng mặt trời khó khăn hơn. Để làm cho năng lượng mặt trời trở thành một loại năng lượng ổn định, liên tục, cuối cùng có thể cạnh tranh với các nguồn năng lượng thông thường khác, năng lượng dự trữ là một giải pháp tốt cho vấn đề, càng tốt càng tốt vào ban ngày và tích trữ bức xạ mặt trời , để sử dụng vào ban đêm hoặc vào ngày mưa, mà còn sử dụng việc lưu trữ năng lượng mặt trời ở một trong những liên kết yếu hơn.
(3)hiệu quả thấp và chi phí cao: mức độ phát triển của việc sử dụng năng lượng mặt trời hiện nay, ở một số khía cạnh là khả thi và trưởng thành về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, một số công trình lắp đặt NLMT do hiệu suất thấp, giá thành cao nên nhìn chung tính kinh tế không thể cạnh tranh được với các nguồn năng lượng thông thường. Khoảng thời gian đáng kể trong tương lai, sự phát triển hơn nữa của năng lượng mặt trời, chủ yếu là do hạn chế kinh tế.

Kiến thức bảo dưỡng máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

 

  • Hệ thống thoát nước thải thường xuyên để ngăn chặn tắc nghẽn đường ống; và vệ sinh bồn nước để đảm bảo nước sạch. Nước thải, miễn là trong trường hợp bình thường để đảm bảo rằng nước, mở van nước thải, nước chảy đến van xả trên đường dây.
  • Mặt trời lặn thường xuyên che phủ trong suốt và rõ ràng trên hộp chứa bụi bẩn, giữ cho vỏ sạch sẽ để đảm bảo tốc độ truyền cao hơn. Nên vệ sinh vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối không có nắng gắt, khi nhiệt độ xuống thấp, đậy nắp trong suốt để tránh bị sốc lạnh bị vỡ.
  • Chú ý kiểm tra xem có hư hỏng nắp trong suốt không, nếu hỏng thì nên thay mới.
  •  Đối với máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không, các ống chân không luôn phải kiểm tra chân không bên trong ống thủy tinh bị vỡ hoặc khi ống bari – titan bị đen tức là chân không đã giảm thì cần thay ống mới.
  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống chân không ống chân không ngoài việc làm sạch, mà còn nên làm sạch cả tấm phản quang.
  • Thăm kiểm tra các đường ống, van, van bi nổi, van điện từ, các đầu nối ống xem có bị rò rỉ và các hiện tượng khác nếu có, cần sửa chữa kịp thời.
  • Lớp phủ hấp thụ nhiệt của bộ thu nhiệt bị hư hỏng hoặc mất nếu cần được sửa chữa kịp thời. Tất cả các giá đỡ, đường ống, vv mỗi năm một lần bảo vệ chổi sơn để tránh bị ăn mòn.
  •  Ngừng hệ thống tuần  do chu kỳ mặt trời có thể do tắc nghẽn đường ống; trong hệ thống tuần hoàn tự nhiên có thể ít nước lạnh, bồn chứa nước nóng gây ra mực nước dưới đường ống tuần hoàn; trong hệ thống tuần hoàn cưỡng bức có thể do bơm tuần hoàn ngừng hoạt động.
  • Nguồn nhiệt phụ được lắp đặt hệ thống nước nóng mọi thời tiết, các thiết bị gia nhiệt phụ cần được kiểm tra thường xuyên và bộ trao đổi nhiệt có hoạt động hay không. Đối với nguồn nhiệt phụ là ống sưởi điện trước khi sử dụng phải đảm bảo thiết bị chống rò rỉ phải chắc chắn, nếu không bạn không thể sử dụng.  dù là bộ phận nào thì phải khắc phục sự cố kịp thời
  • nhiệt độ mùa đông dưới 0 , hệ thống dạng tấm nên được thoát nước trong bộ thu; cài đặt chức năng hệ thống kiểm soát sương giá có hệ thống tuần hoàn cưỡng bức, hệ thống chỉ có thể khởi động chất chống đông, không thoát nước trong hệ thống.

 

Liên hệ: Seilar CN Việt Nam JSC 

Tel: 09672.666.660

Link: https://seilar-vn.com/dan-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-cong-nghiep-ong-thu-nhiet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *