Tại sao cần bơm tuần hoàn nước nóng ?

58 / 100

Tại sao cần máy bơm tuần hoàn nước nóng 

Máy bơm hồi nước nóng sử dụng chủ yếu cho việc bơm nước nóng, vậy máy bơm tuần hoàn nước là gì? Sơ đồ lắp đặt hệ thống hồi nước thế nào? Cách lựa chọn máy bơm tuần hoàn sao cho đúng. Hãy cùng chuyên gia nước nóng công ty Seilar CN Việt Nam tìm hiểu .

Máy bơm tuần hoàn nước nóng là gì

Là dạng máy bơm nước có thiết kế đặc biệt thường sử dụng cho nước nóng, máy bơm này có đường hồi nước, tạo ra một vòng tuần hoàn nước từ ống dẫn về bồn chứa trong hệ thống sử dụng nước nóng (thường là nước nóng năng lượng mặt trời) nhằm đảm bảo cho nhiệt độ nước trong đường ống luôn ở nhiệt độ độ nóng mong muốn.

Ứng dụng  hệ cấp hồi nước nóng trong  thiết kế Máy Bơm Nhiệt cho thương mại và dân dụng

Thông thường trong hệ thống đường ống dẫn nước nối từ bồn nước nóng xuống hệ thống sử dụng nước (nhà tắm, bồn rửa chén,…) có khoảng cách khá xa, nếu như không được dùng thường xuyên thì nước trong ống sẽ nguội dần, do đó mà mỗi khi cần sử dụng nước nóng bạn cần phải xả hết nước lạnh trong đường ống ra, điều này gây mất nhiều thời gian cũng như một lượng nước đáng kể. Do đó mà máy bơm tuần hoàn nước ra đời.

Sơ đồ hệ thống tuần hoàn nước

Để nước có thể luân chuyển tuần hoàn trong đường ống, hệ thống ống dẫn nước cần phải được đấu nối với các thiết bị hỗ trợ tuần hoàn nước như sơ đồ bên dưới. Các van lắp cuối đường ống cấp dùng để chỉnh lưu lượng nước qua các ống đều nhau, nếu hệ thống chỉ có 1 trục (1 ống) thì không cần dùng van.

sơ đồ tuần hoàn nước nóng

Cách chọn máy bơm tuần hoàn

Khi đã tính toán được thể tích nước cần hồi VH (lít), bạn cần tính toán thời gian để bơm hết lượng nước này là T (phút), lúc đó ta sẽ tính được lưu lượng bơm theo công thức:

Q = VH / T (lít/phút)

Cột áp cần bơm không cần cao lắm vì bơm hoạt động trong hệ thống ống dẫn khép kín, chỉ cần chọn khoảng từ 3mH2O đến 5mH2O là được, bởi vì nếu bạn chọn cột áp quá cao cho máy dùng ống thủy tinh chân không thì có thể dẫn đến xì bồn hoặc vỡ ống thủy tinh.

Ví dụ :

Cho thể tích nước tuần hoàn tính được là VH = 50 lít

Thời gian cần bơm là T = 2 phút

Từ đó suy ra lưu lượng bơm cần đạt được là : Q = 50 / 2 = 25 lít/phút

Như vậy bạn có thể chọn máy bơm nước có lưu lượng 25 lít/phút, cột áp của bơm là 3mH2O, hoặc 5mH2O.

Lưu ý : máy bơm tuần hoàn nước phải là máy bơm chuyên dùng cho nước nóng và nên lắp đặt gần bồn chứa nước nóng (thường là bồn nước nóng năng lượng mặt trời).

Điều khiển

Bên trong máy bơm tuần hoàn nước nóng có lắp một bộ cảm biến nhiệt độ, cảm biến này sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong đường ống dẫn để bật/tắt máy bơm tuần hoàn. Hệ thống điều khiển nên có thêm Timer để điều chỉnh được thời gian chạy bơm, nhằm đảm bảo việc bơm không chạy liên tục khi nhiệt độ nước trong đường ống thấp hơn nhiệt độ cài đặt trong thời gian dài.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy bơm tuần hoàn nước nóng, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy bơm tuần hoàn nước nóng Wilo nhập khẩu từ Đức. Grundfoss nhập Khẩu  Đan Mạch/ Đài Loan , Ebara nhập khẩu từ Ý

 

Thương hiệu bơm  tuần hoàn cấp  hồi nước nóng  được chỉ định dưới đây

Bơm Wilo

Bơm Wilo nhập khẩu Korea

Bơm Ebara

Bơm Ebara nhập khẩu Italy

Máy bơm nước nóng 3 pha

Bơm Wilo nhập khẩu Korea

Bơm Grundfos

Bơm Grundfoss Nhập Khẩu Đài Loan/Đan Mạch