Thái Dương Năng Tấm Phẳng

80 / 100

Tấm thu nhiệt dạng kính phẳng flat  plate  collector

Thái Dương Năng tấm phẳng là một thiết bị trao đổi nhiệt có thể chuyển đổi năng lượng mặt trời   thành năng lượng nhiệt bằng cách sử dụng hiệu ứng nhà kính nổi tiếng. Nó thu năng lượng mặt trời và sử dụng năng lượng đó để làm nóng nước trong nhà để tắm, giặt và sưởi ấm, và thậm chí có thể được sử dụng để làm nóng bể bơi ngoài trời và bồn tắm nước nóng.

Đối với hầu hết các ứng dụng nước nóng dân dụng và thương mại nhỏ:

Bộ thu năng lượng mặt trời tấm phẳng có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn do thiết kế đơn giản, chi phí thấp và lắp đặt tương đối dễ dàng hơn so với các dạng hệ thống đun nước nóng khác. Ngoài ra, các bộ thu năng lượng mặt trời tấm phẳng có nhiều khả năng cung cấp lượng nước nóng cần thiết ở nhiệt độ yêu cầu.

Có mấy loại máy nước nóng năng lượng thái dương năng hiện nay?

Bộ thu tấm phẳng năng lượng mặt trời trên mái nhà

Thái Dương Năng  , Một tấm thu năng lượng mặt trời phẳng thường bao gồm một tấm hấp thụ nhiệt lớn, thường là một tấm đồng hoặc nhôm lớn vì chúng đều là chất dẫn nhiệt tốt, được sơn hoặc khắc hóa học màu đen để hấp thụ càng nhiều bức xạ mặt trời càng tốt để đạt hiệu quả tối đa. Bề mặt hấp thụ nhiệt bị phủ lớp Blue titanium  này có một số ống đồng hoặc ống song song được gọi là ống nâng, chạy dọc theo tấm có chứa chất lỏng truyền nhiệt, điển hình là nước.

 

Liên kết hệ thống  Thái Dương Năng 

Các ống đồng này được liên kết, hàn hoặc hàn trực tiếp với tấm hấp thụ để đảm bảo bề mặt tiếp xúc và truyền nhiệt tối đa. Ánh sáng mặt trời làm nóng bề mặt hấp thụ làm tăng nhiệt độ. Khi tấm trở nên nóng hơn, nhiệt này được dẫn qua các ống nâng và được hấp thụ bởi chất lỏng chảy bên trong các ống đồng, sau đó được các hộ gia đình sử dụng.

 

Vật liệu chế tạo  Thái Dương Năng 

Các đường ống và tấm hấp thụ được bao bọc trong một hộp kim loại hoặc gỗ cách nhiệt với một tấm vật liệu kính, thủy tinh hoặc nhựa ở phía trước để bảo vệ tấm hấp thụ kèm theo và tạo ra một khoảng không khí cách nhiệt. Vật liệu làm kính này không hấp thụ năng lượng nhiệt của mặt trời ở bất kỳ mức độ đáng kể nào và do đó hầu hết bức xạ tới được nhận bởi chất hấp thụ bị đen.

 

Cách truyền Nhiệt Thái Dương Năng

Khe hở không khí giữa tấm và vật liệu tráng men giữ nhiệt này ngăn không cho nó thoát trở lại khí quyển. Khi tấm hấp thụ nóng lên, nó truyền nhiệt cho chất lỏng bên trong bộ thu nhiệt nhưng nó cũng mất nhiệt ra môi trường xung quanh. Để giảm thiểu sự thất thoát nhiệt này, đáy và các mặt của tấm thu nhiệt phẳng được cách nhiệt bằng cách nhiệt bằng xốp cứng hoặc lá nhôm ở nhiệt độ cao như hình minh họa.

Bộ thu tấm phẳng điển hình

 

Bộ thu tấm phẳng có thể làm nóng chất lỏng bên trong bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gián tiếp từ nhiều góc độ khác nhau. Chúng cũng hoạt động trong ánh sáng khuếch tán, chiếm ưu thế vào những ngày nhiều mây vì nhiệt xung quanh bị hấp thụ chứ không phải ánh sáng, không giống như các tế bào quang điện. Độ nóng của nước tuần hoàn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thời gian trong năm, bầu trời trong xanh như thế nào và tốc độ nước chảy chậm qua các ống góp.

Thái Dương Năng,  Hệ thống nước nóng trực tiếp và gián tiếp

Có một số cách khác nhau để làm nóng nước để sử dụng trong gia đình. Hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời sử dụng bộ thu năng lượng mặt trời tấm phẳng để thu năng lượng mặt trời có thể được phân loại là hệ thống trực tiếp hoặc gián tiếp theo cách chúng truyền nhiệt xung quanh hệ thống. Để làm nóng nước thành công và sử dụng cả ban ngày và ban đêm, bạn cần phải có cả bộ thu năng lượng mặt trời để thu nhiệt và truyền vào nước và cũng có một bình chứa nước nóng để chứa nước nóng này để sử dụng. khi cần thiết.

Thái Dương Năng  ,Hệ thống nước nóng trực tiếp

Hệ thống làm nóng nước trực tiếp bằng năng lượng mặt trời, còn được gọi là hệ thống mạch hở chủ động, sử dụng một máy bơm để luân chuyển nước xung quanh hệ thống. Nước mát được bơm trực tiếp từ nhà đến bể chứa nước trung tâm hoặc bể ngâm và đi qua bộ thu năng lượng mặt trời để sưởi ấm. Nước nóng rời khỏi bộ thu tấm phẳng và quay trở lại bể chảy theo một vòng liên tục. Từ đó, nước được bơm trở lại nhà dưới dạng nước nóng sử dụng được.

Sử dụng  máy bơm   lưu lượng  đúng 

Có thể sử dụng máy bơm điện áp thấp 12 volt có thể được cấp nguồn bằng tế bào quang điện nhỏ hoặc bộ điều khiển điện tử làm cho hệ thống xanh hơn. Hệ thống trực tiếp thường được sử dụng ở những vùng có khí hậu ấm hơn với vài ngày lạnh giá hoặc được xả vào mùa đông để ngăn nước trong đường ống đóng băng. Không thể thêm hóa chất vào nước để bảo vệ vì nước lưu thông qua bộ thu tấm phẳng được sử dụng trong gia đình.

 

Thái Dương Năng  Trong hệ thống nước nóng trực tiếp thụ động:

hệ thống không sử dụng máy bơm hoặc cơ cấu điều khiển để truyền nhiệt tạo ra đến bể chứa. Thay vào đó, hệ thống thụ động được gọi là “hệ thống vòng hở” sử dụng lực tự nhiên của trọng lực để giúp lưu thông nước xung quanh hệ thống. Loại hệ thống này sử dụng bộ thu năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng kết hợp với một bể chứa được gắn theo chiều ngang của một số loại nằm ngay phía trên bộ thu.

Liên hệ: Seilar CN Việt Nam JSC

Tel: 09672.666.660

Email: vietlinhanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.