Cấu tạo của máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt là một thiết bị có thể sử dụng ứng dụng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày hoặc trong các hoạt động sản xuất lớn. Máy bơm nhiệt có thể sử dụng để cung cấp nước nóng khối lượng lớn sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và sản sinh ra nhiệt lượng mà vô cùng tiết kiệm về chi phí vận hành và hiệu quả kinh tế cao.

Hãy cùng Seilar tìm hiều về cấu tạo của máy bơm nhiệt ngay trong bài viết dưới đây nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt khi nó vận hành. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé! Máy bơm nhiệt là gì? Máy bơm nhiệt là một thiết bị vận hành theo nguyên lý động lực học. Mục đích hoạt động của máy bơm nhiệt là vận chuyển nhiệt từ môi trường này sang môi trường khác. Khác với nhiệt từ máy bơm thông thường chỉ được phép di chuyển theo một chiều cố định từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng.

Theo tự nhiên, nhiệt lượng sẽ di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao xuống nơi có nhiệt độ thấp hơn. Nhưng nhờ có máy bơm nhiệt, nhiệt có thể vận chuyển theo chiều ngược lại mà chỉ cần sử dụng một năng lượng nhỏ cung cấp từ điện hoặc xăng. Vì vậy, máy bơm nhiệt có thể vận chuyển nhiệt lượng lấy từ môi trường tự nhiên tới một không gian khác như căn hộ hoặc nhà cao tầng. Máy bơm nhiệt ít tiêu thụ năng lượng hơn những thiết bị cung cấp nhiệt thông thường nên máy bơm nhiệt đóng vai trò là một thiết bị cải tiến kỹ thuật quan trọng trong việc giảm lượng khí thải như SO2 hoặc CO2 ra môi trường sống.

Cấu tạo của máy bơm nhiệt

Cấu tạo của máy bơm nhiệt cơ bản gồm có: một dàn lạnh, một dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, dàn ống đồng, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, bộ điều khiển, cảm biến, môi chất lạnh và nhiều linh kiện khác. 

Cấu tạo của máy bơm nhiệt về cơ bả giống cấu tạo của chiếc điều hoà hai chiều. Dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt ở khu vực xung quanh để chuyển tới dàn nóng rồi xả nhiệt ra bên ngoài. Điều này ứng dụng rộng rãi trong thực tế và có thể cấp nhiệt cho một mục đích cụ thể mà không cần sử dụng đến điện trở nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của nó chính

Máy bơm nhiệt nếu ở chế độ sưởi sẽ có nguyên lý hoạt động như sau:

Nhiệt lượng từ ngoài môi trường sẽ được máy bơm nhiệt thu lại rồi được luồng lưu chất vận động, vận chuyển xuống vùng máy nén

Tại đây, luồng lưu chất vận động bị nén lại và nhiệt độ tăng lên 80 độ C, và nhiệt lượng cho luồng lưu chất vận động mang theo cũng sẽ tăng lên.

Luồng lưu chất vận động ở nhiệt độ cao kia sẽ được chuyển tới vùng máy ngưng tụ, được ngưng tụ thành chất lỏng, giải phóng nhiệt lượng mang theo để cung cấp cho thiết bị sưởi.

Ngay lúc đó, lượng lưu chất vận động đi qua vùng giảm áp và đưa trở về máy sấy, sấy thành luồng lưu chất vận động mới ở dạng hơi, mang theo nhiệt lượng từ môi trường bên ngoài và bắt đầu lại một chu trình như trên.

Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể phần nào hiểu về cấu tạo của máy bơm nhiệt và nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt. Máy bơm nhiệt Seilar là một thương hiệu rất đáng tham khảo, có cấu tạo chắc chắn và hoạt động trơn tru.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *