Chu trình hoạt động của máy bơm nhiệt và lợi ích khi sử dụng máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt là một loại thiết bị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống nhưng không phải dân kỹ thuật thì không phải ai cũng biết về loại thiết bị này. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về chu trình hoạt động của máy bơm nhiệt cũng như lợi ích khi sử dụng máy bơm nhiệt.

Hệ thống cung cấp nước nóng của máy bơm nhiệt có nguyên lí hoạt động tương tự như 2 thiết bị tủ lạnh và điều hòa nhiệt độ.

Điểm chung của ba thiết bị này là đều hấp thụ nhiệt từ ngoài môi trường rồi truyền đến một nơi khác nhờ việc nén và tuần hoàn khí lạnh trong một chu trình khép kín.

Khi đi qua hệ thống cấu tạo của máy bơm nhiệt, khí lạnh thay đổi lặp đi lặp lại từ thể hơi sang thể lỏng, hấp thụ và giải phóng nhiệt tương ứng với mỗi sự thay đổi đó. Đây chính là cách mà hệ thống cung cấp nước nóng máy bơm nhiệt hoạt động.

Chu trình hoạt động của máy bơm nhiệt (theo hình trên)

   + Môi chất lạnh R134a ở thể hơi sau khi qua máy nén (compressor) sẽ được nén lên áp suất là 300 psi (20 at) và nhiệt độ 88oC.

   + Sau đó môi chất lạnh đó sẽ qua Dàn trao đổi nhiệt (Condensor) dạng lá nhôm mỏng để có thể trao đổi nhiệt cho nước và biến thành thể lỏng. Nhiệt độ của nước sau khi qua dàn trao đổi nhiệt này là khoảng 60 độ C

   + Lưu lượng nước nóng sẽ được 1 bơm nước đặt trong máy bơm nhiệt vào 1 bình chứa cách nhiệt. Lượng nước này dùng để lưu trữ, đảm bảo lượng nước nóng sử dụng cho giờ cao điểm và hơn nữa có thể giảm được tổn thất do mất mát nhiệt ra môi trường xung quanh.

   + Với môi chất lạnh, sau khi qua Dàn trao đổi nhiệt nó đi qua van tiết lưu (expansion valve) để giảm nhiệt độ xuống còn 10 – 15 oC rồi đi qua Dàn lạnh ( Evaporator). Trong Dàn lạnh, môi chất lạnh sẽ hấp thụ nhiệt của không khí và làm cho nhiệt độ của không khí giảm xuống khoảng 22oC. Không khí này được tận dụng và được quạt li tâm đưa đi để làm mát các sảnh chờ ở các tầng,cooling tower, hệ thống giặt là, hệ thống bếp……….

Như vậy, kết quả của sự kết hợp giữa công nghệ máy bơm nhiệt và những kĩ thuật tiên tiến của Seilar đã tạo ra sự hoạt động hiệu quả gấp hơn đến năm, sáu  lần so với các phương pháp tạo ra nước nóng truyền thống khác.

Biểu đồ so sánh chi phí (tiền) để làm nóng 1 m3 nước từ 300C lên 600C

Các lợi ích của Máy bơm nhiệt

Chi phí vận hành thấp

Sự kết hợp giữa công nghệ Heatpump và những kỹ thuật tiên tiến của Seilar đã tạo ra sự hoạt động hiệu quả hơn đến năm sáu lần các phương pháp tạo nước nóng truyền thống. Từ đó tiết kiệm được chi phí vận hành lớn

Đây là một thiết bị máy bơm nhiệt thân thiện với môi trường

  • Không có hại cho tầng Ozone

Seilar sử dụng khí lạnh mới không có CFC, là R-134a. Khí này nếu không may bị rò rỉ ra môi trường cũng không gây hại cho tầng zone. Điều này là sự khác biệt so với các thiết bị điều hoà và hệ thống bơm nước nóng thông thường khác.

  • Không làm cạn kiệt nguồn không khí tự nhiên

Hầu hết các hệ thống cung cấp nước nóng truyền thống đều sử dụng các loại nhiên liệu không thể tái tạo được như khí đốt, dầu mỏ. Trong thời buổi tài nguyên ngày càng cạn kiệt như hiện nay thì giá cả sẽ tăng và phụ thuộc nhiều vào những nước có trữ lượng nhiên liệu lớn. Heatpump của Seilar thì ngược lại, sử dụng một lượng điện rất nhỏ để tăng hiệu suất sử dụng đối với lượng không khí dồi dào trong môi trường.

  • Không ô nhiễm

Cho dù những nhiên liệu như than hay dầu mỏ có được đốt trực tiếp hoặc sử dụng để sản xuất điện năng nhằm tạo ra nước nóng thì cũng đều cho ra một kết quả tương tự – Ô nhiễm không khí. Cái duy nhất mà Heatpump thải ra là khí lạnh.

Như vậy, chu trình hoạt động của máy bơm nhiệt cũng không quá phức tạp và máy bơm nhiệt là một thiết bị vô cùng hữu ích trong đời sống con người. Hãy tận dụng sử dụng trong cuộc sống bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *