Máy bơm nhiệt giá rẻ

71 / 100

Hầu hết các  gia đình  sử dụng  máy  nước nóng bơm nhiệt đều    để sưởi ấm với chi phí giá thành rẻ . Nhưng một máy bơm nhiệt cũng có thể được sử dụng để làm nóng nước – như một hệ thống làm nóng nước độc lập, hoặc như một hệ thống làm nóng nước và điều hòa không khí  kết hợp.

Nguyên lý  hoạt động máy nước nóng  bơm nhiệt

Hình ảnh
Máy nước nóng bơm nhiệt

Máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng điện năng để di chuyển nhiệt từ nơi này sang nơi khác thay vì tạo ra nhiệt trực tiếp. Do đó, chúng có thể tiết kiệm năng lượng hơn hai đến ba lần so với máy nước nóng kháng điện thông thường. Để chuyển nhiệt, máy bơm nhiệt hoạt động ngược lại giống như tủ lạnh.

Trong khi tủ lạnh hút nhiệt từ bên trong hộp và truyền ra phòng xung quanh, máy  nước nóng bơm nhiệt nguồn không khí độc lập  sẽ lấy nhiệt từ không khí xung quanh và truyền nhiệt – ở nhiệt độ cao hơn – để làm nóng nước trong bể chứa. Bạn có thể mua hệ thống làm nóng nước bằng máy bơm nhiệt độc lập như một thiết bị tích hợp với bồn chứa nước tích hợp và các bộ phận làm nóng điện trở dự phòng. Bạn cũng có thể trang bị thêm một máy bơm nhiệt để hoạt động với máy đun nước nóng lưu trữ thông thường hiện có  .

Máy nước nóng bơm nhiệt yêu cầu lắp đặt ở những vị trí duy trì trong phạm vi 40º-90ºF (4,4º – 32,2ºC) quanh năm và cung cấp ít nhất 1.000 feet khối (28,3 mét khối) không khí xung quanh máy nước nóng. Không khí đi qua dàn bay hơi có thể thoát ra ngoài phòng hoặc ra ngoài trời.

Máy nước nóng bơm nhiệt sẽ không hoạt động hiệu quả trong không gian lạnh vì chúng có xu hướng làm mát không gian mà chúng đang ở. Việc lắp đặt chúng trong không gian có nhiệt độ dư thừa, chẳng hạn như phòng lò, sẽ làm tăng hiệu quả của chúng.

Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống bơm nhiệt nguồn không khí kết hợp sưởi ấm, làm mát và đun nước. Các hệ thống kết hợp này kéo nhiệt trong nhà của chúng từ không khí bên ngoài vào mùa đông và từ không khí bên trong vào mùa hè. Bởi vì chúng loại bỏ nhiệt từ không khí, bất kỳ loại hệ thống máy bơm nhiệt nguồn không khí nào hoạt động hiệu quả hơn trong khí hậu ấm áp.

Các chủ nhà chủ yếu lắp đặt  các máy bơm nhiệt địa nhiệt  – hút nhiệt từ mặt đất vào mùa đông và từ không khí trong nhà vào mùa hè – để sưởi ấm và làm mát nhà của họ. Để làm nóng nước, bạn có thể thêm bộ  khử  quá nhiệt vào hệ thống bơm nhiệt địa nhiệt. Bộ khử quá nhiệt là một thiết bị trao đổi nhiệt phụ, nhỏ sử dụng khí quá nhiệt từ máy nén của máy bơm nhiệt để làm nóng nước. Nước nóng này sau đó lưu thông qua một đường ống đến bể chứa nước nóng trong nhà.

Bộ khử ẩm cũng có sẵn cho  máy nước nóng không bình chứa hoặc loại có nhu cầu . Vào mùa hè, bộ khử quá nhiệt sử dụng lượng nhiệt dư thừa mà nếu không sẽ bị đẩy xuống mặt đất. Với việc hoạt động thường xuyên trong mùa hè, máy bơm nhiệt địa nhiệt có thể cung cấp phần lớn nhu cầu nước nóng của bạn.

Trong suốt mùa thu, mùa đông và mùa xuân – khi bộ khử nhiệt không tạo ra nhiều nhiệt dư thừa – bạn sẽ cần phụ thuộc nhiều hơn vào bộ lưu trữ hoặc nhu cầu sử dụng máy nước nóng. Một số nhà sản xuất cũng cung cấp hệ thống bơm nhiệt địa nhiệt ba chức năng, cung cấp hệ thống sưởi, làm mát và nước nóng. Họ sử dụng một bộ trao đổi nhiệt riêng biệt để đáp ứng tất cả các nhu cầu nước nóng của một hộ gia đình.

Chọn máy nước nóng bơm nhiệt

Hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt thường có chi phí ban đầu cao hơn máy nước nóng lưu trữ thông thường. Tuy nhiên, chúng có chi phí vận hành thấp hơn, có thể bù đắp chi phí mua và lắp đặt cao hơn.

Trước khi mua một hệ thống làm nóng nước bằng máy bơm nhiệt, bạn cũng cần xem xét những điều sau:

 • Quy mô và xếp hạng giờ đầu tiên
 • Loại nhiên liệu và tính khả dụng
 • Hiệu quả năng lượng (hệ số năng lượng)
 • Tổng chi phí

Nếu bạn đang cân nhắc lắp đặt hệ thống máy bơm nhiệt làm nóng nước, sưởi ấm không gian và làm mát tích hợp trong nhà của mình, hãy xem thông tin của chúng tôi về  máy bơm nhiệt nguồn không khí  và  máy bơm nhiệt địa nhiệt .

Cài đặt và Bảo trì

Việc lắp đặt và bảo trì hệ thống làm nóng nước bằng máy bơm nhiệt đúng cách có thể tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng của nó.

Việc lắp đặt đúng cách phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố này bao gồm loại nhiên liệu, khí hậu, các yêu cầu về quy chuẩn xây dựng của địa phương và các vấn đề an toàn. Do đó, tốt nhất bạn nên nhờ một nhà thầu hệ thống ống nước và hệ thống sưởi đủ điều kiện (hoặc nhà thiết kế / lắp đặt hệ thống máy bơm nhiệt địa nhiệt) lắp đặt máy bơm nhiệt của bạn.

Thực hiện những việc sau khi chọn một chuyên gia đủ điều kiện:

 • Yêu cầu ước tính chi phí bằng văn bản
 • Yêu cầu tài liệu tham khảo
 • Kiểm tra công ty với Phòng kinh doanh tốt hơn tại địa phương của bạn
 • Xem liệu công ty sẽ xin giấy phép địa phương nếu cần thiết và hiểu các quy tắc xây dựng của địa phương.

Bảo trì máy nước nóng định kỳ có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của máy nước nóng của bạn và giảm thiểu việc mất hiệu suất. Đọc hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết các khuyến nghị bảo trì cụ thể.

Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng

Sau khi máy nước nóng của bạn được lắp đặt và bảo trì đúng cách, hãy thử một số chiến lược tiết kiệm năng lượng bổ sung   để giúp giảm hóa đơn tiền đun nước của bạn. Một số thiết bị và hệ thống tiết kiệm năng lượng có hiệu quả hơn về chi phí để lắp đặt với máy nước nóng.

Xác định hiệu quả năng lượng của lưu trữ, nhu cầu và máy nước nóng bơm nhiệt

Sử dụng hệ số năng lượng để xác định hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị đun nước nóng có  tích trữ , không  bình chứa hoặc loại có cầu , hoặc  máy nước nóng bơm nhiệt .

Hệ số năng lượng (EF) cho biết hiệu suất năng lượng tổng thể của máy nước nóng dựa trên lượng nước nóng được tạo ra trên một đơn vị nhiên liệu tiêu thụ trong một ngày thông thường. Điều này bao gồm những điều sau:

 • Hiệu suất thu hồi – nhiệt lượng từ nguồn năng lượng được truyền vào nước một cách hiệu quả như thế nào
 • Tổn thất ở chế độ chờ – tỷ lệ phần trăm nhiệt lượng mất đi mỗi giờ từ nước được lưu trữ so với nhiệt lượng của nước (máy nước nóng có bình chứa)
 • Tổn thất khi đi xe đạp – sự mất nhiệt khi nước lưu thông qua bình đun nước nóng và / hoặc các đường ống đầu vào và đầu ra.

Hệ số năng lượng càng cao thì máy nước nóng càng hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, giá trị hệ số năng lượng cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là chi phí vận hành hàng năm thấp hơn, đặc biệt là khi bạn so sánh các nguồn nhiên liệu.

Tài liệu sản phẩm từ một nhà sản xuất thường cung cấp hệ số năng lượng của kiểu máy nước nóng. Đừng chọn một mô hình máy nước nóng chỉ dựa trên yếu tố năng lượng của nó. Khi chọn một máy nước nóng, điều quan trọng là phải xem xét  kích thước và xếp hạng giờ đầu tiên ,  loại nhiên liệu và chi phí tổng thể.

Tính toán chi phí hoạt động hàng năm

Trước khi bạn có thể lựa chọn và so sánh chi phí của các mô hình khác nhau, bạn cần xác định kích thước máy nước nóng chính xác cho gia đình của bạn. Nếu bạn chưa làm điều này, hãy xem  định cỡ một máy nước nóng mới . Để ước tính chi phí vận hành hàng năm của một bộ lưu trữ, nhu cầu (không bình chứa hoặc tức thời) hoặc máy nước nóng bơm nhiệt, bạn cần biết những điều sau về mô hình:

 • Hệ số năng lượng (EF) (xem ở trên)
 • Loại nhiên liệu và chi phí (tiện ích địa phương của bạn có thể cung cấp mức giá hiện tại)

Sau đó, sử dụng các phép tính sau:

DÙNG CHO MÁY NƯỚC NÓNG DÙNG GAS VÀ DẦU

Bạn cần biết đơn giá nhiên liệu bằng Btu (đơn vị nhiệt của Anh) hoặc nhiệt. (1 nhiệt = 100.000 Btu)

365 ngày một năm X 0,4105 nhiệt độ / ngày ÷ EF X Chi phí nhiên liệu (nhiệt độ) = chi phí vận hành ước tính hàng năm

Ví dụ: Một máy đun nước nóng bằng khí đốt tự nhiên có EF là 0,58 và chi phí nhiên liệu là 0,00000109 đô la / nhiệt

365 X .4105 / .58 X $ 1,09 (chi phí khí đốt tự nhiên trên Nhãn năng lượng) = $ 282

ĐỐI VỚI MÁY NƯỚC NÓNG CHẠY ĐIỆN, BAO GỒM CẢ MÁY BƠM NHIỆT

Bạn cần biết hoặc quy đổi đơn giá điện năng theo kilowatt-giờ (kWh).

365 ngày / năm x 12,03 kWh / ngày ÷ EF x Chi phí nhiên liệu ($ / kWh) = chi phí vận hành hàng năm

Ví dụ: Một máy nước nóng bơm nhiệt có EF là 0,0 (đây là đơn vị hiệu suất cao nhất trên thị trường) và chi phí điện là $ 0,1301 / kWh

365 X 12,03 ÷ 4,0 X 0,1301 đô la (đây là giá điện mới nhất được sử dụng trên Nhãn năng lượng) = 143 đô la

Mức sử dụng năng lượng mỗi ngày trong các phương trình trên dựa trên quy trình kiểm tra DOE đối với máy nước nóng, giả định nhiệt độ nước đầu vào là 58 ° F, nhiệt độ nước nóng là 135 ° F và tổng sản lượng nước nóng là 64,3 gallon mỗi ngày , là mức sử dụng trung bình cho quy mô hộ gia đình ba người.

SO SÁNH CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH HOÀN VỐN

Khi bạn biết chi phí mua và vận hành hàng năm của các kiểu máy nước nóng mà bạn muốn so sánh, bạn có thể sử dụng bảng dưới đây để xác định mức tiết kiệm chi phí và khả năng hoàn vốn của (các) kiểu máy tiết kiệm năng lượng hơn.

MÔ HÌNHGIÁ MÁY NƯỚC NÓNGEFCHI PHÍ HOẠT ĐỘNG HÀNG NĂM ƯỚC TÍNH
Mô hình A
Mô hình B (EF cao hơn)
Chi phí bổ sung của mô hình hiệu quả hơn (Mô hình B)Giá của Mô hình B – Giá của Mô hình A = $ Chi phí Bổ sung của Mô hình B
Tiết kiệm chi phí vận hành ước tính hàng năm (Mô hình B)Chi phí hoạt động hàng năm của mô hình B – Chi phí hoạt động hàng năm của mô hình A = Tiết kiệm chi phí của mô hình B mỗi năm
Thời gian hoàn vốn cho Mô hình B$ Chi phí Bổ sung của Mô hình B / $ Tiết kiệm Chi phí của Mô hình B mỗi năm = Thời gian hoàn vốn / năm

Thí dụ:

So sánh hai bình đun nước nóng bằng khí đốt với chi phí nhiên liệu địa phương là 1,09 đô la cho mỗi bình.

MÔ HÌNHGIÁ MÁY NƯỚC NÓNGEFCHI PHÍ HOẠT ĐỘNG HÀNG NĂM ƯỚC TÍNH
Mô hình A$ 450.58$ 282
Mô hình B$ 1050.69$ 237
Chi phí bổ sung của mô hình hiệu quả hơn (Mô hình B)$ 1050- $ 450 = $ 600
Tiết kiệm chi phí vận hành ước tính hàng năm (Mô hình B)$ 282- $ 237 = $ 45 mỗi năm
Thời gian hoàn vốn cho Mô hình B$ 45 / $ 11 mỗi năm = 13,3 năm

Một điều cần xem xét trong ví dụ trên là máy nước nóng hiệu suất cao là một thiết bị thông hơi trực tiếp có thể được sử dụng PVC chứ không phải ống kim loại. Điều này làm giảm đáng kể chi phí lắp đặt và có thể dẫn đến việc hoàn vốn ngắn hơn nhiều.

Các chi phí khác

Nếu bạn muốn bao gồm chi phí lắp đặt và bảo trì, hãy tham khảo ý kiến ​​của (các) nhà sản xuất và nhà thầu đủ năng lực để giúp ước tính các chi phí này. Các chi phí này sẽ khác nhau giữa các loại hệ thống và đôi khi thậm chí từ kiểu máy nước nóng này sang kiểu máy khác.

Tag#máy bơm nhiêt#máy heat pump#seilar heat pump#thermex heat pump#giá máy bơm nhiệt gia đình#báo giá máy bơm nhiệt công nghiệp#Nước nóng trung tâm bơm nhiệt