Bơm nhiệt hiệu quả như thế nào

66 / 100

Bơm nhiệt hiệu quả như thế nào?

Một trong những lợi ích chính của máy bơm nhiệt là chúng là một phương pháp sưởi ấm cực kỳ tiết kiệm năng lượng. Hiệu suất máy bơm nhiệt trên mặt đất và nguồn không khí có thể vượt quá 400% vì chúng truyền nhiệt thay vì tạo ra nó. Tuy nhiên, việc duy trì mức hiệu quả này là điều cần thiết để máy bơm nhiệt là một khoản đầu tư đáng giá.

Hiệu quả của bơm nhiệt phụ thuộc vào mức độ chúng phải làm việc liên tục để duy trì nhiệt độ phòng thoải mái trong nhà bạn – nhiệt độ dòng chảy càng thấp (nhiệt độ nước chảy qua bộ tản nhiệt của bạn) thì hiệu suất càng cao. Đó là lý do tại sao   bộ tản nhiệt lớn hơn lại hiệu quả hơn – với bộ tản nhiệt lớn hơn và hệ thống sưởi dưới sàn, máy bơm nhiệt không phải hoạt động ở nhiệt độ cao như vậy để sưởi ấm ngôi nhà của bạn, do đó hiệu suất tăng lên.

Đo hiệu quả bơm nhiệt như thế nào?

Hiệu suất máy bơm nhiệt được đo bằng Hệ số Hiệu suất (CoP), cho biết hệ thống máy bơm nhiệt trên mặt đất và nguồn không khí có thể sưởi ấm ngôi nhà của bạn trong điều kiện tốt nhất có thể như thế nào. Sử dụng thang đo này, hiệu suất máy bơm nhiệt nguồn không khí thương mại có thể cao tới 4, trong khi máy bơm nhiệt nguồn mặt đất có thể đạt tới 5 5 đơn vị nhiệt tương ứng.

Để hiểu rõ điều này, lò sưởi điện hoạt động với hiệu suất khoảng 100% (1 đơn vị điện tạo ra 1 đơn vị nhiệt), và ngay cả những nồi hơi dầu khí mới tinh chỉ hoạt động với hiệu suất khoảng 90%. Tuy nhiên, do lượng khí đốt chỉ bằng một phần ba chi phí điện năng, nên các máy bơm nhiệt buộc phải làm việc trên hiệu suất trung bình 300% để cạnh tranh với các hệ thống khí đốt thông thường.

Không cần phải nói rằng hiệu quả chỉ là một cách để so sánh các hệ thống sưởi khác nhau: các bài báo của chúng tôi bơm nhiệt so với nồi hơi và nguồn không khí so với bơm nhiệt nguồn mặt đất xem xét các lập luận cho từng hệ thống chi tiết hơn.

So sánh hiệu quả bơm nhiệt

Loại máy phát nhiệtNhiệt độ dòng chảy điển hình (° C)Nhiên liệuHiệu quả theo mùa điển hình (%)Chi phí vốn ($)
Máy bơm nhiệt không khí  40Điện250Trung bình
Máy bơm nhiệt nước40Điện350Trung bình
Máy bơm nhiệt nguồn mặt đất40Điện350Cao
Lò hơi hiệu suất cao, LTHW80Khí, LPG, dầu, khí sinh học và dầu sinh học85Thấp
Nồi hơi ngưng tụ, LTHW70Khí, LPG, dầu, khí sinh học và dầu sinh học90Thấp
Kết hợp nhiệt độ và năng lượng90Khí, LPG, dầu, khí sinh học và dầu sinh họcKhông áp dụngCao
Nhiệt mặt trời80Bức xạ năng lượng mặt trờiKhông áp dụngTrung bình
Nồi hơi sinh khối, LTHW80Dăm gỗ, viên nén80Cao
Nồi hơi170Khí, dầu, nhiên liệu sinh học85Cao
Lò hơi M / HTHW> 90Khí, dầu, nhiên liệu sinh học85Cao

Dựa trên tổng nhiệt trị của nhiên liệu
Nguồn từ CIBSE Hướng dẫn B1: 2016

Vấn đề khi so sánh các máy bơm nhiệt dựa trên giá trị CoP của chúng là chúng đưa ra những kỳ vọng không thực tế về hiệu suất của máy bơm nhiệt, vì chúng chỉ cho thấy hiệu quả trong điều kiện cao điểm. Trong mùa đông khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, hiệu suất bơm nhiệt của nguồn không khí giảm (đôi khi xuống còn khoảng 1,5 CoP), vì chúng phải sử dụng nhiều điện hơn để duy trì nhiệt độ phòng bình thường của bạn.

Sẽ có lợi hơn nhiều nếu so sánh hiệu quả của bơm nhiệt dựa trên Hệ số Hiệu suất Theo mùa (SCoP) của chúng. SCoP cung cấp một chỉ báo thực sự về hiệu quả của máy bơm nhiệt vì nó có tính đến sự thay đổi theo mùa, mang lại cho bạn giá trị trung bình trong cả năm. Hệ số hoạt động theo mùa cũng được sử dụng để xác định số tiền bạn sẽ nhận được trong các khoản thanh toán RHI.

Sự thay đổi theo mùa không ảnh hưởng đến hiệu quả của máy bơm nhiệt nguồn mặt đất ở mức độ tương tự như máy bơm nhiệt nguồn không khí, vì nhiệt độ dưới lòng đất không đổi trong suốt năm (khoảng 10 ° C), nhưng độ xốp của mặt đất thì có. Nếu mặt đất bên dưới khu vườn của bạn là một chất giống như đất sét dày, nhiệt sẽ không dẫn nhiệt tốt để thay thế nhiệt này được hấp thụ qua các đường ống của máy bơm nhiệt, do đó hiệu quả sẽ giảm. Chính vì vậy chất lượng mặt bằng được quan tâm trong quá trình khảo sát.

Mặc dù vậy, Hệ số Hiệu suất Theo mùa cũng có giới hạn của nó. Ví dụ, một lò sưởi ngâm được sử dụng để cung cấp nước nóng sinh hoạt cho ngôi nhà (thường ở hiệu suất dưới 100%). Nếu máy bơm nhiệt cung cấp nhiệt cho nước nóng sinh hoạt, SCoP sẽ giảm. Các lĩnh vực khác không được tính đến trong SCoP bao gồm điện năng được yêu cầu bởi bơm tuần hoàn và chu trình xả băng cho các máy bơm nhiệt nguồn không khí . Mỗi yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chi phí chạy máy bơm nhiệt của bạn .

Bạn muốn nhận báo giá cho một máy bơm nhiệt? Chỉ cần điền vào biểu mẫu liên hệ của chúng tôi . Một trong những Người quản lý tài khoản kỹ thuật của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để trò chuyện nhanh về dự án của bạn trước khi cung cấp cho bạn một đề xuất.

Tham khảo các bài viết liên quan

 Tags: bơm nhiệt là gì, Các dòng máy bơm nhiệt heatpump:, cách chọn máy bơm nhiệt, cách chọn máy nước nóng trung tâmheatpump bơm nhiệt, heatpump là gì, lựa chọn máy bơm nhiệt heatpump, Máy bơm nhiệt gia đình, máy bơm nhiệt heatpumpMáy bơm nhiệt heatpump là gì?, máy bơm nhiệt là gì, Máy nước nóng bơm nhiệt, Máy nước nóng bơm nhiệt heatpump là gì, nguyên lý hoạt độngNguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt, Ưu điểm, Ưu điểm của hệ thống máy bơm nhiệt heatpump

#Máy bơm nhiệt nhập khẩu Úc  #Máy nước nóng bơm nhiệt Biệt Thự cao cấp #Máy bơm nhiệt  công nghiêp  #Máy bơm nhiệt nhập Đức  #Máy bơm nhiệt Nhập Mỹ  #Máy bơm nhiệt Hồ bơi  #Máy Bơm nhiệt nuôi trồng thủy sản   #Dàn Năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.