Máy bơm nhiệt là gì? Những thông tin cơ bản cần biết

74 / 100

Máy nước nóng  bơm nhiệt heat pump  là gì?

Máy bơm nhiệt là một trong những thiết bị tối ưu dùng để cung cấp nước nóng cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy máy bơm nhiệt là gì? Máy bơm nhiệt có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày?  Cùng SEILAR khám phá nội dung bài viết sau để đi tìm câu trả lời bạn nhé! Máy bơm nhiệt là thiết bị cung cấp nước nóng khối lượng lớn cho sinh hoạt. Là dòng thiết bị có thể thay đổi nhiệt độ của nước nóng lên hay lạnh đi.  Dòng sản phẩm máy bơm nhiệt được ứng dụng khá nhiều trong các công trình dân dụng, nhà xưởng, khách sạn… Với khả năng cung cấp khối lượng nước nóng lớn giúp tăng hiệu suất vận hành nhà máy và tiết kiệm chi phí. Bạn không còn phải lo lắng khi đang sản xuất như sấy sản phẩm mà hết nước nóng đột ngột gây ảnh hưởng chất lượng. 

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong đời sống

Máy bơm nhiệt là gì đã được chúng ta giải thích chi tiết ở nội dung trên. Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao thì máy bơm nhiệt có những ứng dụng hữu ích nào trong cuộc sống. Chúng ta cùng tìm hiểu bạn nhé!

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong hệ thống nước nóng  trung tâm gia đình

Máy bơm nhiệt gia đình hay  dân dụng có thể tháo rời với 2 cụm riêng biệt giữa bình nóng lạnh mang đến sự linh hoạt trong việc lắp đặt và lựa chọn công suất phù hợp với công trình.

Máy bơm nhiệt cũng hoạt động trên nguyên tắc ngược lại với điều hòa nhiệt độ, nguyên lý nhiệt hóa nhằm mục đích vận chuyển nhiệt từ môi trường này sang môi trường khác.

Máy bơm nhiệt nước dân dụng – Heat Pump gồm 4 bộ phận chính: máy sấy, máy nén, bình ngưng và van giảm áp được kết nối với nhau tạo thành một vòng kín. Một dòng chất lỏng dễ bay hơi, gọi là chất lưu vận động (working fluid), chạy luân chuyển trong máy bơm với nhiệm vụ truyền nhiệt từ môi trường ngoài vào môi trường nhận.

Với nguyên lý hoạt động như trên, Heat Pump đã tận dụng được nguồn nhiệt tự nhiên để tạo ra nước nóng tiết kiệm 80% điện năng tiêu thụ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng. Ngoài ra còn tuyệt đối an toàn cho người sử dụng do nguyên lý hoạt động làm nóng gián tiếp, tránh các nguy hiểm như cháy nổ, dò điện.

Máy bơm được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, hộ gia đình, biệt thự, spa …. với hiệu suất 400% giúp người tiêu dùng tiết kiệm 80% điện năng tiêu thụ và tuyệt đối an toàn do làm nóng gián tiếp.

Ứng dụng đầu tiên của dòng máy bơm nhiệt là được sử dụng cung cấp nước nóng trong gia đình. Trong gia đình Heat Pump thường được sử dụng với mục đích để cung cấp nước nóng. Hoặc được dùng để cung cấp nhiệt lượng dùng cho hệ thống sưởi ấm vào mùa đông, hệ thống làm mát không khí vào mùa hè.
Thông thường các dòng máy bơm nhiệt dùng cho gia đình là dòng máy thuận nghịch có thể làm lạnh và làm nóng để có thể đáp ứng với thời tiết khí hậu Việt Nam.

Ứng dụng của máy bơm nhiệt  cho nước nóng công nghiệp

Với ưu điểm tiết kiệm điện năng và tiết kiệm chi phí nên dòng máy bơm nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp. Một số lĩnh vực sản xuất mà máy bơm nhiệt được sử dụng như: Dùng để để sưởi ấm nhà kính, sưởi ấm tòa nhà, công ty, nhà máy trong mùa đông rét buốt.  Cung cấp nước nóng, nước lạnh cho các ngành hoạt động sản xuất và vệ sinh trang thiết bị. Vì vậy việc sử dụng máy bơm nhiệt nhằm đáp ứng lượng nước nóng cần thiết với mức chi phí thấp nhất.

Máy bơm nhiệt công nghiệp hoạt động như thế nào? Máy bơm nhiệt công nghiệp tận dụng tối đa nguồn nhiệt dồi dào sẵn có xung quanh chúng ta. Công nghệ nén khí lạnh cho phép máy bơm nhiệt tăng nhiệt độ.

Do đó làm cho nước nóng lên tương ứng. Về bản chất, máy bơm nhiệt hay máy lạnh công nghiệp không tạo ra nhiệt. Máy bơm nhiệt chỉ tạo ra quá trình “trao đổi” nhiệt từ môi trường không khí thành nước. Nước nhận nhiệt và nóng lên.
Đối với máy bơm nhiệt, điện năng không được sử dụng để tạo ra nhiệt. Điện năng phục vụ công cộng để trao đổi nhiệt. Do đó, sử dụng máy bơm nhiệt công nghiệp sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Tiết kiệm thực tế từ 75-80% (so với máy nước nóng).
Đặc biệt là với những công trình sử dụng nước nóng lớn. Sử dụng càng nhiều càng có lợi. Ngoài ra, máy bơm nhiệt công nghiệp có thể kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời.
Đây là giải pháp tối ưu nhất để tạo ra nguồn nước nóng khổng lồ. Do đó máy bơm nhiệt công nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước nóng cho các công trình lớn như: nhà nghỉ, khách sạn, massage, spa, …, hồ bơi, sân golf, nhà cao tầng. Trong sản xuất: chưng cất rượu, vệ sinh công nghiệp,

Máy bơm nhiệt công nghiệp cung cấp các loại máy bơm nhiệt công nghiệp với nhiều loại công suất. Máy bơm nhiệt có thể kết hợp hoặc không kết hợp với các giải pháp năng lượng mặt trời để tạo ra hệ thống nước nóng theo nhu cầu của khách hàng.

Ứng dụng Máy Bơm Nhiệt Bể Bơi

Là loại máy dùng để làm nóng bể bơi, bể bơi đến nhiệt độ cần thiết (thường là khoảng 30 độ C).

Máy bơm nhiệt heatpump bể bơi tạo ra nước nóng với hiệu quả kinh tế tối đa, tiết kiệm 80% chi phí điện năng so với các hệ thống sưởi truyền thống như máy nước nóng điện, nồi hơi …. Ngoài ra máy nước nóng bơm nhiệt bể bơi cũng là một trong những điều tuyệt đối thiết bị sưởi ấm an toàn cho người sử dụng.

Máy bơm nhiệt hồ bơi – Máy bơm nhiệt hồ bơi hoạt động theo nguyên lý ngược lại với máy lạnh, nhiệt lượng của máy được trao đổi liên tục với môi trường thông qua hệ thống trao đổi nhiệt có tác nhân gas chạy qua.

Máy bơm nhiệt hồ bơi được sử dụng rộng rãi trong các bể bơi, bể dân dụng, biệt thự, nhà nghỉ, khách sạn, resort, sân golf, trường học, bệnh viện, nhà xưởng …..

Máy bơm nhiệt bể bơi với hệ thống điều khiển thông minh tạo ra nước nóng nguồn theo nhiệt độ yêu cầu – hoạt động theo khung giờ cài đặt, nhiệt độ tự động, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng do làm nóng gián tiếp. Máy gia nhiệt hồ bơi – Máy bơm nhiệt hồ bơi được thiết kế với kiểu dáng sang trọng, hiện đại phù hợp với mọi vị trí lắp đặt của công trình.

Ứng dụng  cho mục đích sản xuất 

Bên cạnh đó máy bơm nhiệt còn được dùng để sấy khô trong một số ngành bột giấy, thực phẩm,… Việc sấy khô thực phẩm, giấy… bằng máy nước nóng giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu khá nhiều. Máy bơm nhiệt giúp hạn chế tình trạng dang sấy nhưng hết nước nóng đột ngột như các dòng máy nóng lạnh khác khiến sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến việc sản xuất. 

Cấu tạo bên trong của máy bơm nhiệt

Các linh kiện chính bao gồm: Khung vỏ máy,  Dàn giải nhiệt hay còn gọi là dàn coil, bình bay hơi # condensor , Bình trao đổi nhiệt #heat exchanger , Máy nén # compressor , Hệ thống điều khiển thiết bị #Controler

Trong lĩnh vực công nghiệp hóa học và sản xuất thực phẩm cần dùng đến máy bơm nhiệt để làm bay hơi và chưng cất. Bởi giai đoạn bay hơi, chưng cất sản phẩm thường tiêu thụ lượng năng lượng vô cùng lớn. Khi sử dụng loại máy này, doanh nghiệp của bạn sẽ giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng với hiệu năng cao. Từ đó sẽ giúp giảm bớt chi phí vận hành và chi phí nhiên liệu cho sản xuất.

Ưu điểm của hệ thống máy bơm nhiệt heat pump

  • Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm điện lên đến 75% -80% so với các phương pháp sản xuất nước nóng khác.
  • Có không khí là có nước nóng, không phụ thuộc vào thời tiết nắng, mưa, gió, tuyết làm nóng nước trong mọi thời tiết.
  • An toàn và bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm.
  • Vận hành tự động, tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Không sử dụng điện đốt trực tiếp.
  • Hệ thống dành cho hộ gia đình có công suất sản xuất nước nóng nhỏ hơn, phục vụ cho các căn hộ, gia đình …
  • Công suất lớn cung cấp trung tâm nước nóng, phục vụ ăn uống cho khách sạn, nhà cao tầng, nhà máy, bệnh viện, chung cư, trung tâm thể thao, bể bơi, sân vườn v.v …
  • Sử dụng nước nóng với chi phí thấp nhất, giảm chi phí tối đa cho hệ thống
  • thiết bị chính được nhập khẩu từ các nước hàng đầu trên thế giới.
  • Sự giám sát chặt chẽ từ các chuyên gia cao cấp trên thế giới.

Kết bài

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời câu hỏi máy bơm nhiệt là gì? Chắc hẳn bạn đọc đã thu thập được những kiến thức riêng cho bản thân mình qua bài viết nêu trên. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết xin vui lòng truy cập website của Hãng Seilar  bạn nhé! Hoặc bạn có thể để lại thông tin cá nhân dưới bài viết, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ ngay. 

Tags bơm nhiệt heatpump là gì,  bơm nhiệt rẻ nhất,  Cách chọn máy nước nóng trung tâm tốt nhất,  máy bơm nhiệt heat pump nhập khẩu tốt nhất rẻ nhấtmáy làm nóng nước bơm nhiệt heat pump, Máy làm nóng nước bơm nhiệt heatpump tốt nhất và rẻ nhất,   máy làm nước nóng bơm nhiệt heatpump,  máy nước nóng bơm nhiệt giá rẻMáy nước nóng bơm nhiệt Heat pump gia đình,  , may nuoc nong trung tam, máy nước nóng trung tâm nhập khẩu tốt nhất, máy nước nóng trung tâm dân dụng, máy nước nóng trung tâm rẻ nhất, máy nước nóng trung tâm tốt nhất, Ưu điểm máy bơm nhiệt nhập  Úc